Mua Bán Nhà Đất Nên Lập Vi Bằng hay Hợp Đồng Ủy Quyền

Mua bán nhà đất nên LẬP VI BẰNG hay LẬP HỢP ĐỒNG UỶ QUYỀN? Bởi lẽ rong cuộc sống phát sinh vô vàn những giao dịch. Có những giao dịch bắt buộc phải công chứng. Có những giao dịch không được phép công chứng.

Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi là một trong những cách thức được nhiều người sử dụng để có được văn bản mang giá trị là nguồn chứng cứ khi tham gia các giao dịch.

Hợp đồng ủy quyền là văn bản công chứng chứng nhận ý chí của các bên và có giá trị là chứng cứ không cần phải chứng minh.

Cơ sở pháp lý:

  • Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại; trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”
  • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp; quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số; 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức; và hoạt động của Thừa phát lại.
  • Luật công chứng năm 2014;

Tại sao lại có sự lựa chọn giữa lập vi bằng và hợp đồng ủy quyền; khi giao dịch nhà đất không sổ?

Tiêu chí so sánh Lập vi bằng Hợp đồng ủy quyền
Giá trị pháp lý Giá trị nguồn chứng cứ Giá trị chứng cứ
Nội dung văn bản Vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi, có thật diễn ra do Thừa phát lại lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên. Hợp đồng ủy quyền do Công chứng Viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của giao dịch.
Tính rủi ro Vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng -> Không thể đăng ký sang tên; Hợp đồng ủy quyền không thể đăng ký sang tên; Hợp đồng ủy quyền sẽ vô hiệu khi có một trong hai bên chết.

 

Vì vậy, giữ việc lập vi bằng hay hợp đồng ủy quyền thì nên lập vi bằng bởi lẽ; Các vi bằng được lập đều phải xuất phát từ ý chí của những người liên quan đến sự kiện, hành vi nên lập vi bằng. Cụ thể:

– Thứ nhất:

Vi bằng sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án. Trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự hoặc hành chính, vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết.

Vi bằng được lập hợp pháp sẽ sẽ được tòa án coi là chứng cứ mà không phải thực hiện bất kỳ thủ tục nào khác.

 – Thứ hai:

vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp nên lập vi bằng:

Qua phát sinh các quan hệ dân sự trên thực tế và giá trị pháp lý mà vi bằng mang lại thì có các trường hợp nên lập vi bằng như sau:

– Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị thu hồi đất;

– Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị cưỡng chế thi hành án; 

– Ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi Ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ;

– Lập vi bằng ghi nội dung trên internet; 

– Lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tài sản, giao nhận tiền khi mua nhà đất; 

– Lập vi bằng ghi nhận việc thỏa thuận mua bán tài sản; 

– Vi bằng ghi nhận phiên họp Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên; 

– Lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc;

– Lập vi bằng ghi nhận việc gửi giữ tài sản;

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại tại Hà Nội về Mua bán nhà đất không sổ nên lập vi bằng hay hợp đồng ủy quyền? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678