Đất Chưa Được Cấp Sổ Đỏ Có Bán Được Không?

Câu hỏi khách hàng:

Thưa Thừa phát lại, Gia đình tôi có một mảnh đất ở Mê Linh. Đất này do ông cha sử dụng ổn định lâu dài từ những năm 1960 để lại. Có tên trong sổ mục kê của xã lưu năm 1990. Từ 1993 đến nay gia đình tôi được cấp 1 sổ thuế bìa xanh ghi diện tích đất ở. Đất ruộng và vẫn đóng thuế đất phi nông nghiệp; thuế đất nông nghiệp đầy đủ. Nay do nhu cầu cần vốn kinh doanh. Vợ chồng tôi muốn bán diện tích đất ở trong sổ thuế ghi nhận. Vậy, đất chưa được cấp sổ đỏ có bán được không?

Tuy nhiên khi ra công chứng; Người ta từ chối làm do đất chưa được cấp Giấy chứng nhận. Vợ chồng tôi cũng làm hồ sơ ra xã xin cấp giấy nhưng bị xã từ chối. (Lý do: chưa có đợt làm sổ khi nào có xã sẽ gọi). Vậy tôi có lập vi bằng bán đất này được không? Bởi gia đình tôi đang rất cần tiền và muốn bán luôn.

Thừa phát lại trả lời:

Xin cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với đội ngũ Thừa phát lại có kinh nghiệm. Chúng tôi xin phép được trả lời cho câu hỏi: Đất chưa được cấp sổ đỏ có bán được không? như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
  • Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”.
  • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp; Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP; Ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Nội dung tư vấn:

  • Xét về yêu cầu của Văn phòng công chứng: Căn cứ Luật công chứng, yêu cầu trên của văn phòng công chứng là chính xác. đúng quy định pháp luật. Mọi giao dịch liên quan đến bất động sản đều cần giấy tờ chứng minh quyền. Những giấy tờ bạn nêu chỉ là căn cứ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn không thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác lập giao dịch chuyển quyền.
  • Xét về nguyên vọng giao dịch của bạn: Đây là thỏa thuận dân sư. Việc bạn cần tiền và muốn bán nhanh lấy tiền phục vụ mục đích riêng. Bên nhận chuyển quyền biết rõ tình trạng pháp lý lô đất và chấp nhận mua.Các bên đạt được mục đích thỏa thuận và muốn có văn bản pháp lý làm căn cứ thực hiện giao dịch.

Như vậy, để để phòng trường hợp xấu xảy ra và đạt được mọi mục đích các bên  thì bạn nên -> LẬP VI BẰNG

Như căn cứ pháp lý đã nêu phia trên. Vi bằng do Thừa phát lại lập ghi nhận, sự kiện hành vi có thật. Cụ thể Thừa phát lại sẽ ghi nhận lại buổi làm việc giữa vợ chồng bạn và bên nhận chuyển nhượng. Buổi làm việc gồm 2 phần:

Phần 1:

Việc bàn giao tiền giữa bên nhận chuyển nhượng và vợ chồng bạn.

Phần 2:

Ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc cam kết thực hiện lộ trình chuyển giao quyền sử dụng đất chưa được cấp sổ.

.Kèm theo Vi bằng là các giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh quyền tài sản và các giấy tờ chứng minh quan hệ (nếu có); Kèm ảnh chụp hoặc có thể là video trong quá trình lập Vi bằng. 

 

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại tại Hà Nội chúng tôi về Đất chưa có sổ đỏ có bán được hay không? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678