Vi Bằng Nhà Đất

Dưới sự phát triển của xã hội, các giao dịch liên quan đến bất động sản có lượng tài sản lớn ngày càng nhiều. Ngoài công cụ pháp lý hỗ trợ là công chứng quý khách hàng có thể lựa chọn công cụ vi bằng nhà đất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân khi tham gia giao dịch.

Quan trọng hơn hết cả là khi khách hàng có nhu cầu lập vi bằng về hành vi, sự kiện liên quan đến việc bàn giao, giao dịch khối lượng tài sản, bất động sản lớn ở bất cư nơi nào thừa phát lại đều có thể hỗ trợ.

 1. Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
 • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
 1. Vi bằng là gì?

Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”

 • Vi bằng không có chức năng thay thế các loại văn bản công chứng, chứng thực hay các giấy tờ hành chính là, tuy nhiên nó có giá trị pháp lý tương đối lớn, đó là chứng cứ quan trọng để các cơ quan tòa án, cơ quan chức năng xem xét khi các cá nhân tổ chức ở trong một vụ việc dân sự hay hành chính.
 • Vi bằng cũng là căn cứ pháp lý để thực hiện các giao dịch giữa các cá nhân, cơ quan hay tổ chức theo quy định mà pháp luật đặt ra, kèm theo vi bằng có thể hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh nhà đất.
 • Giao dịch mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự phổ biến hiện nay, vi bằng được lập thường liên quan để việc xác nhận các hành vi thực tế của giao dịch, các sự việc giao nhận tiền mua bán, giao nhận các loại giấy tờ nhà đất giữa các bên có liên quan. Tất nhiên là trong những trường hợp này, các giấy tờ này phải là những giấy tờ hợp lệ đã được pháp luật xác nhận như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 1. Khi nào thì lập Vi bằng

Khi khách hàng có nhu cầu lập vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi liên quan đến việc giao dịch khối tài sản lớn để làm căn cứ pháp lý củng cố thêm chứng cứ khi có tranh chấp xảy ra.

Vì vậy khi khách hàng không có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, huyết thống;
 • Và các loại giấy tờ cần thiết khác phục vụ giao dịch;

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn:

 • Làm các giấy tờ nào để thay thế?
 • Giao dịch bằng phương thức nào để đảm bảo quyền lợi tối ưu?

Thừa phát lại sẽ lập một vi nhà đất nhằm đảm bảo cho các bên thực hiện nghĩa vụ đúng như thỏa thuận. Là căn cứ tránh sự lật lọng của các bên. Và cũng là cơ sở để thực hiện nghĩa vụ khi đến giai đoạn đủ điều kiện thực hiện.

 1. Giá trị của Vi bằng

 • Vi bằng nhà đất là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu các bên xảy ra tranh chấp mà không tự hòa giải được thì có thể khởi kiện tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Căn cứ vi bằng được lập và các tài liệu, chứng cứ trong vụ án, Tòa án sẽ xác định quyền, nghĩa vụ của các bên (buộc thực hiện nghĩa vụ, bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm…)
 • Vi bằng nhà đất là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Khi tham gia các giao dịch các bạn nên cân nhắc lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi đặc biệt là trong trường hợp nhận thấy khả năng rủi ro có thể xảy ra.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại Hà Nội chúng tôi về có nên lập vi bằng nhà đất? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678