Cho Thuê Nhà Đất Không Giấy Chứng Nhận?

Câu hỏi khách hàng:

Thưa Thừa phát lại, tôi có 1000m2 đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên diện tích 1000m2 có một căn nhà 2 tầng. Diện tích xây dựng 200m2. Trong nhà đã được trang bị nội thất toàm bộ. Ngoài diện tích ngôi nhà trên đất có rất nhiều cây ăn quả gốc đã từ 5-7 năm và nhiều bụi hoa hồng cổ. Nay tôi muốn cho thuê nhà đất không giấy chứng nhận này. Vậy có làm hợp đồng được không. Do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể làm hợp đồng thuê có công chứng được. Vậy tôi có lập vi bằng được không? Nếu lập vi bằng thì tôi phải làm như thế nào?

Thừa phát lại trả lời:

Xin cảm ơn sự tin tưởng của quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với đội ngũ Thừa phát lại có kinh nghiệm. Chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

có nên lập vi bằng khi cho thuê nhà đất

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
  • Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”.
  • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Nội dung tư vấn:

  • Xét về yêu cầu của Văn phòng công chứng: Căn cứ Luật công chứng, yêu cầu trên của văn phòng công chứng là chính xác, đúng quy định pháp luật. Mọi giao dịch liên quan đến bất động sản đều cần giấy tờ chứng minh quyền. 
  • Xét về nguyên vọng giao dịch của bạn: Đây là thỏa thuận dân sự. Việc bạn cho thuê đất và tài sản trên đất do bạn tạo dựng để thu tiền. Và việc khách hàng thuê chấp nhận bỏ tiền thuê lại đất và tài sản bạn tạo dựng nhằm sử dụng và mục đích của bên thuê. Hai bên đạt được thỏa thuận và mục đích thuê và xác lập giao dịch.

Như vậy, để để phòng trường hợp xấu xảy ra và đạt được mọi mục đích các bên  thì bạn nên –> LẬP VI BẰNG

Như căn cứ pháp lý đã nêu phia trên. Vi bằng do Thừa phát lại lập ghi nhận, sự kiện hành vi có thật. Cụ thể Thừa phát lại sẽ ghi nhận lại buổi làm việc giữa bạn và bên cho thuê về việc bàn giao hiện trạng tài sản cho thuê. Buổi làm việc gồm 2 phần:

Phần 1:

Việc bàn giao hiện trạng tài sản cho thuê. Cụ thể mô tả lại bản vẽ hiện trạng thửa đất. Liệt kê các tài sản có trên đất. Cụ thể bao nhiêu gốc cây ăn quả loại gì? Bao nhiêu gốc hoa hồng loại gì? Liệt kê mô tả ngôi nhà và toàn bộ trang thiết bị nội thất bên trong.

Phần 2:

Ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc cam kết thực hiện lộ trình thuê và cho thuê; Chi phí trả tiền thuê. Đánh giá độ hao mòn tài sản trong quá trình thuê. Và cọc thuê….

Kèm theo Vi bằng là các giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh quyền tài sản và các giấy tờ chứng minh quan hệ (nếu có); Kèm ảnh chụp hoặc có thể là video trong quá trình lập Vi bằng.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại tại Hà Nội chúng tôi về Cho thuê nhà, đất không có giấy chứng nhận làm hợp đồng được không? Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678