Vi Bằng Ghi Nhận Thỏa Thuận Trong Quan Hệ Hôn Nhân Và Gia Đình

Mục đích hôn nhân không đạt được là lý do dẫn đến ly hôn của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Khi mà ly hôn vấn đề tranh chấp tài sản vô cùng phổ biến. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tranh chấp tài sản khi ly hôn?

Vi Bằng Ghi Nhận Thỏa Thuận Trong Quan Hệ Hôn Nhân Và Gia Đình
  1. Căn cứ pháp lý

  • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
  • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
  1. Vi bằng là gì?

Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”

  • Vi bằng không có chức năng thay thế các loại văn bản công chứng, chứng thực hay các giấy tờ hành chính là, tuy nhiên nó có giá trị pháp lý tương đối lớn, đó là chứng cứ quan trọng để các cơ quan tòa án, cơ quan chức năng xem xét khi các cá nhân tổ chức ở trong một vụ việc dân sự hay hành chính.

  • Vi bằng cũng là căn cứ pháp lý để thực hiện các giao dịch giữa các cá nhân, cơ quan hay tổ chức theo quy định mà pháp luật đặt ra, kèm theo vi bằng có thể hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh nhà đất.
  • Giao dịch mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự phổ biến hiện nay, vi bằng được lập thường liên quan để việc xác nhận các hành vi thực tế của giao dịch, các sự việc giao nhận tiền mua bán, giao nhận các loại giấy tờ nhà đất giữa các bên có liên quan. Tất nhiên là trong những trường hợp này, các giấy tờ này phải là những giấy tờ hợp lệ đã được pháp luật xác nhận như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  1. Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Khi hai vợ chồng cùng nhau thống nhất về thỏa thuận tài sản trong thời kỳ hôn nhân hay thỏa thuận tài sản chung khi ly hôn thì việc có một văn bản pháp lý làm cơ sở chứng minh là rất cần thiết. Khi đó Vi bằng ghi nhận sự kiện thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản. Những tài sản nào của chồng làm ra, tài sản nào là tài sản của vợ làm ra, tài sản nào cả hai vợ chồng đóng góp chung vào khối tài sản chung.

Tương tự như vậy, hai vợ chồng thỏa thuận thống nhất tài sản ly hôn chia như thế nào, những gì của chồng, những gì của vợ sau ly hôn.

Vi bằng ghi nhận buổi làm việc của hai vợ chồng, ghi âm cuộc nói chuyện. Vi bằng kèm các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền tài sản và kèm ảnh chụp các tài sản xuất hiện trong biên bản thỏa thuận. Chính những giấy tờ, hình ảnh kèm theo làm tăng giá trị pháp lý của văn bản và là cơ sở vững chắc của các bên nhằm bảo đảm quyền lợi khi tranh chấp xảy ra.

  1. Giá trị pháp lý của vi bằng ghi nhận thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Nghị định số 08/2020/NĐ-CP:

“1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, chúng ta có thể lựa chọn lập vi bằng để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và phòng tránh được tối đa các rủi ro khi có tranh chấp xảy ra.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại Hà Nội chúng tôi về vi bằng ghi nhận sự thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678