Vi Bằng Đối Với Nhà Cho Thuê

Trước thực trạng tranh chấp dân sự về hợp đồng thuê, hợp đồng giao khoán và các loại hợp đồng khác về hiện trạng tài sản cho thuê, hiện trạng nhà bàn giao của chủ đầu tư… của các bên mà các căn pháp lý bảo vệ quyền lợi của người đi thuê, người cho thuê; Người bàn giao, người nhận bàn giao chỉ căn cứ vào điều khoản hợp đồng mà không chứng minh được thực tế làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên.

Vì vậy để bảo vệ quyền lợi của mình quý khách hàng hãy chọn cách lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất.

 1. Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
 • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
 1. Vi bằng là gì?

Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”

 • Vi bằng không có chức năng thay thế các loại văn bản công chứng, chứng thực hay các giấy tờ hành chính là, tuy nhiên nó có giá trị pháp lý tương đối lớn, đó là chứng cứ quan trọng để các cơ quan tòa án, cơ quan chức năng xem xét khi các cá nhân tổ chức ở trong một vụ việc dân sự hay hành chính.
 • Vi bằng cũng là căn cứ pháp lý để thực hiện các giao dịch giữa các cá nhân, cơ quan hay tổ chức theo quy định mà pháp luật đặt ra, kèm theo vi bằng có thể hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh nhà đất.
 • Giao dịch mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự phổ biến hiện nay, vi bằng được lập thường liên quan để việc xác nhận các hành vi thực tế của giao dịch, các sự việc giao nhận tiền mua bán, giao nhận các loại giấy tờ nhà đất giữa các bên có liên quan. Tất nhiên là trong những trường hợp này, các giấy tờ này phải là những giấy tờ hợp lệ đã được pháp luật xác nhận như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 1. Khi nào thì lập Vi bằng

Khi khách hàng có nhu cầu lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất làm căn cứ pháp lý củng cố thêm chứng cứ khi có tranh chấp xảy ra.

Vì vậy khi khách hàng:

 • Nhận bàn giao nhà thuê (Hiện trạng nhà cho thuê)
 • Nhà bàn giao trả nhà thuê (Hiện trạng nhà sau khi người thuê trả nhà)
 • Nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư;
 • Nhận bàn giao rạp chiếu phim;
 • Nhận bàn giao hiện trạng tài sản trên đất.
 • Nhận bàn giao máy móc thiết bị từ đối tác.
 • Nhận bàn giao cơ sở vật chất nhà xường….

Vì sao nên gọi Thừa phát lại trong những trường hợp như trên? Vì quyền lợi của chính bản thân khách hàng khi quyền tài sản bị xâm hại. Cách tốt nhất để đòi quyền lợi là sử dụng công cụ hỗ trợ từ pháp luật nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Không gì tốt hơn một phán quyết từ Tòa án. Muốn được như vậy cần có những căn cứ pháp lý vững chắc để chứng minh quyền tài sản cá nhân đang bị xâm phạm và có thiệt hại xảy ra. Và không gì tốt hơn Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất – Nguồn chứng cứ xác đáng giúp quý khách hàng đảm bảo quyền lợi tối thượng của mình.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại Hà Nội chúng tôi về Vi bằng đối với nhà cho thuê. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678