Vi Bằng Ghi Nhận Hiện Trạng Nhà Đất

Xã hội phát triển, người lao động có kế hoạch tài chính linh hoạt dẫn đến đời sống nâng cao. Việc sửa chữa nhà tại đô thị và nông thôn diễn ra liên tục. Việc sửa chữa nhà tại đô thị khi mà mật độ dân cư cao không khỏi làm ảnh hưởng tới những hộ dân xung quanh. Việc khởi công công trình xây dựng làm ảnh hưởng đến tài sản của công dân khác làm phát sinh các tranh chấp dân sự.

Lập vi bằng ghi nhận hiện tượng hiện tại của nhà đất

Vì vậy để bảo vệ quyền lợi của mình quý khách hàng hãy chọn cách lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất trước và sau khi những hộ dân xung quanh khởi công và hoàn công cũng như các công trình công cộng thi công ngay sát hoặc gần nhà mà mình sinh sống..

 1. Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;
 • Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020 của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
 1. Vi bằng là gì?

Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP có nhấn mạnh “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức”

 • Vi bằng không có chức năng thay thế các loại văn bản công chứng, chứng thực hay các giấy tờ hành chính là, tuy nhiên nó có giá trị pháp lý tương đối lớn, đó là chứng cứ quan trọng để các cơ quan tòa án, cơ quan chức năng xem xét khi các cá nhân tổ chức ở trong một vụ việc dân sự hay hành chính.
 • Vi bằng cũng là căn cứ pháp lý để thực hiện các giao dịch giữa các cá nhân, cơ quan hay tổ chức theo quy định mà pháp luật đặt ra, kèm theo vi bằng có thể hình ảnh, băng hình và các tài liệu chứng minh nhà đất.
 • Giao dịch mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự phổ biến hiện nay, vi bằng được lập thường liên quan để việc xác nhận các hành vi thực tế của giao dịch, các sự việc giao nhận tiền mua bán, giao nhận các loại giấy tờ nhà đất giữa các bên có liên quan. Tất nhiên là trong những trường hợp này, các giấy tờ này phải là những giấy tờ hợp lệ đã được pháp luật xác nhận như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 1. Khi nào thì lập Vi bằng

Khi khách hàng có nhu cầu lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất làm căn cứ pháp lý củng cố thêm chứng cứ khi có tranh chấp xảy ra.

Vì vậy khi khách hàng:

 • Thấy nhà bên cạnh phá dỡ nhà cũ để khởi công nhà mới hãy lập vi bằng ngay.
 • Thấy công trình công cộng, công ích khởi công hãy lập vi bằng ngay.
 • Thấy bất kỳ hành động gì có khả năng tác động đến tài sản nhà ở, đất của mình hãy lập vi bằng ngay.
 1. Giá trị pháp lý của vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất

Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Nghị định số 08/2020/NĐ-CP:

“3. Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.”.

Như vậy, chúng ta có thể lựa chọn lập vi bằng để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và phòng tránh được tối đa các rủi ro khi có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, giá trị của vi bằng ghi nhận sự việc lập di chúc không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực mà vi bằng có giá trị chứng cứ trước Tòa và các quan hệ pháp lý khác, dùng để chứng minh sự thể hiện ý chí thông qua việc lập di chúc làm cơ sở để các bên tuân thủ, bảo đảm nguyện vọng của người lập di chúc được thực hiện đúng hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra mà thôi.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Thừa phát lại Hà Nội chúng tôi về Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 08.3679.3678 hoặc vibanghanoi@gmail.com để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836 793 678